Mạng xã hội:

Facebook tiwtter google youtube youtube

Hotline:0903721573 - 0938731273

CLO DƯ LÀ GÌ?

Clo dư là gì? Clo dư là một chỉ tiêu cần được quan tâm trong nước sinh hoạt ăn uống, nước bể bơi, nước sản xuất và nước thải. 

 

Vậy chính xác thì clo dư là gì? Tại sao phải đo chỉ tiêu clo dư?

 

Nước được xử lý hoặc lọc được coi là an toàn để sử dụng chỉ khi nó không có các vi sinh vật gây bệnh. Và clo là hóa chất được sử dụng chủ yếu để tiêu diệt hoặc khử hoạt tính gây bệnh của các vi sinh vật gây bệnh này.

Clo thường được thêm vào nước ở dạng khí, lỏng, bột hạt hoặc viên. 

 

 

Khi clo được thêm vào nước, một số clo phản ứng đầu tiên với chất vật liệu chất hữu cơ, kim loại trong nước và không có sẵn để khử trùng (được gọi là nhu cầu clo của nước).

 

Clo dư là lượng clo còn lại không phản ứng với các chất khác trong nước.

 

Đối với nước hồ bơi, clo dư là lượng clo sẵn có để khử trùng nước hồ bơi và oxy hóa các chất hữu cơ, tiêu diệt vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, bào tử tảo … ngay khi nó vừa xâm nhập vào nước hồ bơi. Chỉ tiêu clo dư trong nước hồ bơi cần được duy trì từ 1 – 3 ppm.

Đối với nước sinh hoạt ăn uống và nước thải: Clo dư là lượng clo có sẵn để vô hiệu hóa các sinh vật gây bệnh trong nước

Trong nước sinh hoạt ăn uống hàm lượng clo dư cho phép trong khoảng 0,3 – 0,5 ppm (Theo QCVN01:2009/BYT).

Sự hiện diện của clo dư trong nước cho thấy: 

+ Một lượng vừa đủ clo đã được bổ sung ban đầu vào nước nhằm bất hoạt các vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật gây bệnh

+ Nước được bảo vệ khỏi sự tái nhiễm trong lưu trữ.

Sự hiện diện của clo dư trong nước uống có tương quan với sự vắng mặt của các sinh vật gây bệnh và do đó cũng là một thước đo của sự uống được nước.

 

Tại sao phải đo clo dư trong nước?

 

- Xác định clo dư để kiểm soát clo trong nước sinh hoạt ăn uống, nước bể bơi và nước thải công nghiệp

- Xác định lượng clo dư để nhằm đảm bảo giảm thiểu mùi hôi và sự thay đổi hương vị của nước sinh hoạt ăn uống

- Đối với nước hồ bơi, clo dư là chỉ tiêu đặc biệt quan trọng cùng với độ PH của nước. Do trong nước hồ bơi luôn có nguồn cung cấp vi khuẩn, virut, bào tử tảo … liên tục từ môi trường, người bơi, vật dụng bơi. Nước hồ bơi luôn cần phải duy trì một hàm lượng clo nhất định nhằm đảm bảo khả năng bất hoạt lập tức các vi sinh vật gây bệnh ngay khi nó xâm nhập vào nước.Vì vậy đo lường clo dư thường xuyên là yêu cầu bắt buộc đối với hồ bơi ít nhất 1 lần/ ngày.

- Đối với nước thải, xác định clo dư ngoài việc đảm bảo bất hoạt vi sinh vật còn nhằm đảm bảo an toàn khi xả thải ra môi trường xung quanh

 

Phân biệt clo dư, clo kết hợp và clo tổng số

 

Khi clo được thêm vào nước, clo đầu tiên phản ứng với các vật liệu hữu cơ và kim loại trong nước, sau đó nó bất hoạt các vi sinh vật, vi khuẩn, vi rút có trong nước. Lượng clo đủ để vừa phản ứng hết với các vật liệu hữu cơ, kim loại và tiêu diệt vi sinh vật được gọi là clo nhu cầu.

Clo tổng số là lượng clo cần thiết để đáp ứng nhu cầu clo và lượng clo dư cần thiết để khử trùng.

Clo tổng số bằng tổng của clo kết hợp và clo dư tự do

Clo kết hợp là lượng clo đã phản ứng với các chất vô cơ như nitrat… và các phân tử hữu cơ chứa nito như amoniac… để tạo thành các chất khử trùng yếu hoặc không có sẵn để khử trùng.

Ví dụ: Nếu sử dụng nước sạch hoàn toàn không có chất gây ô nhiễm, nhu cầu clo sẽ bằng 0 vì sẽ không có vật liệu vô cơ hoặc hữu cơ, không có clo kết hợp. Do đó nồng độ clo tư do sẽ bằng nồng độ clo ban đầu được thêm vào.

Trong các vùng nước tự nhiên đặc biệt là nguồn nước mặt như sông vật liệu hữu cơ sẽ tạo ra nhu cầu clo và các hợp chất vô cơ như nitrat sẽ tạo thành clo kết hợp. Do đó nồng độ clo dư = Clo tổng số  – clo kết hợp.

 

Clo dư được đo bằng dụng cụ nào?

 

Chỉ tiêu clo dư nước hồ bơi được đo bằng bộ đo clo PH nước hồ bơi

 

Cách đo clo dư nước hồ bơi

 

* Sử dụng bộ test nước hồ bơi  

 

Bộ kiểm tra nước hồ bơi 4 in 1 Waterco

 

Bước 1: Lấy mẫu nước từ ít nhất là dưới 40 cm so với bề mặt để tránh kiểm tra nước bề mặt có thể không đem lại kết quả chính xác

Bước 2: Thêm lượng cụ thể theo hướng dẫn vào mẫu nước vừa lấy, cụ thể nhỏ 4 giọt vào ống nghiệm của từng loại tương ứng

Bước 3: Lắc ống nghiệm để pha trộn các thuốc thử và mẫu nước, chú ý đậy nắp của ống nghiệm.

Bước 4: Sau khi nước chuyển thành một màu nhất định, so sánh với màu sắc ngay trên bảng màu kết quả thử nghiệm là cột bên phải ngoài cùng  của ống nghiệm nắp vàng và đánh giá các chỉ tiêu cần kiểm tra.

 

 

Ngoài clo dư, hai chỉ tiêu khác của clo cũng cần được kiểm tra đo lường trong nước hồ bơi là clo kết hợp và tổng lượng clo dư

Clo kết hợp: Là sản phẩm được tạo thành từ hóa chất hồ bơi clo đã phản ứng với các chất khác trong nước và không còn sẵn có ở trạng thái tự do. Một số clo kết hợp có vai trò khử trùng nhưng vai trò đóng góp là rất ít còn lại là gây khó chịu cho người bơi. Clo kết hợp với ammoniac tạo thành chloramines gây kích ứng mắt và mùi clo nồng nặc. Đây là lý giải cho tại sao nước hồ bơi có mùi clo nồng nặc và mắt người bơi bị kích ứng nghiêm trọng.

Tổng hàm lượng clo được tính bằng tổng của nồng độ clo tự do và clo kết hợp

 

Đang online: 8 | Truy cập ngày: 12 | Tổng truy cập: 265473

GỌI ĐIỆN

CLO DƯ LÀ GÌ?

CLO DƯ LÀ GÌ?

CLO DƯ LÀ GÌ?